top of page

Grupo de Estudantes

Público·36 membros

NHÂN GIỐNG CÂY MAI CHIẾU THỦY BẰNG PHƯƠNG PHÁP GHÉP

Ghép mai là gắn một phần của cây mai vàng có hoa đẹp vào gốc của cây mai mà người chơi muốn thay đổi tán nhưng có bộ rễ đẹp, để chơi kiểng và hoa. Có nhiều cách ghép như ghép xuyên tâm, ghép áp cành, ghép chồi, ghép mắt ngủ. Trong đó, phương pháp ghép áp cành được sử dụng phổ biến nhất vì dễ làm, dễ thành công và dễ xin nguồn giống.

MÙA GHÉP MAI

Ghép mai có thể thực hiện quanh năm, nhưng cây mai sinh trưởng mạnh từ tháng 2 đến tháng 8 nên thường ghép từ tháng 3 đến tháng 5 để chồi ghép phát triển thuận mùa mưa. Ghép vào các tháng khác, chồi ghép phát triển kém hơn.

Ghép mai vào tháng 4 - 5 khi cây đã phục hồi, bắt đầu đâm chồi mới và phát triển nhanh, nhưng kết quả không cao bằng cuối tháng 3 trở đi.

Gốc ghép và mắt ghép phải cùng loài hoặc giống với nhau thì sau khi ghép cây mai mới sinh trưởng tốt.

Cắt thân ghép vào khoảng tháng 11 - 12, mầm ghép có thể ghép được vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5). Tuy nhiên, ít người ghép mắt ghép với thân ghép cùng giống khi muốn có một giống mai mới.

CHỌN GỐC GHÉP

Việc chọn gốc ghép tùy theo sở thích của từng người. Bất kể giống mai chiếu thủy nào cũng có thể dùng làm gốc ghép, nhưng tiêu chí là phải khỏe và dáng đẹp. Sau khi chọn gốc ghép, khoảng tháng 11 - 12, cắt hết cành nhỏ, tạo dáng theo ý mình hoặc cắt ngang thân cách mặt đất khoảng 15 - 20 cm. Tưới phân hữu cơ pha B1 hoặc Atonic để kích thích nhảy chồi non. Khi chồi non nhú ra, ngắt bỏ những chồi không đúng hướng và bón thúc cho chồi non mập mạnh. Khi chồi mới có thân to 5mm là có thể tiến hành ghép.


CHỌN CÀNH GIỐNG

Chọn những cành khỏe mạnh, không sâu bệnh, nằm ở vị trí đủ ánh sáng. Cành không già, không non, có tuổi tương đương với mầm tại gốc ghép là tốt nhất. Các mắt cuống lá phải còn xanh, hơi phồng lên (trường hợp lá đã rụng). Nếu lá chưa rụng, cắt lá đi, chừa lại phần cuống lá. Kiểm tra xem vỏ và phần thân gỗ có dễ dàng tách rời nhau không. Nếu không dễ tách, cố tình ghép thì 99% sẽ thất bại.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về có bao nhiêu loại mai vàng

PHƯƠNG PHÁP GHÉP

GHÉP ÁP

Ghép áp dễ thành công nhất vì cây mai rất dễ liền da. Hai cây mai được đem gần nhau, cạo vỏ hai mặt kề nhau và buộc chặt lại, không tưới ướt chỗ ghép. Sau khoảng 1 - 2 tháng, hai cây mai sẽ dính liền da lại. Sau đó, cưa bỏ ngọn cây mai có hoa xấu và cưa dời phần gốc của cây mai có hoa đẹp.

GHÉP CHẺ NGỌN

Ghép chẻ ngọn có thêm phần gỗ nên dính chắc hơn. Hai cây mai được để gần nhau, vót nhọn gốc ghép như cây nêm, chẻ 2 ngọn cây mai có hoa đẹp và chồng lên cây nêm bên gốc ghép. Buộc chặt lại và không tưới ướt chỗ ghép. Sau vài tháng, chỗ ghép liền da, dính chặt lại. Sau đó, cưa cắt dời gốc cây mai có hoa đẹp.

GHÉP MẮT (GHÉP BO - CHỒI NGỦ)

Ghép mắt là phương pháp dễ thành công, đơn giản và đẹp nhất. Gốc ghép là cây mai chọn để làm kiểng, có gốc đẹp, vô chậu, cưa bỏ hết tàn, nhánh, ngọn. Đợi các chỗ cưa lên tượt non, lảy bỏ bớt chỉ chừa 3 - 4 tượt là đủ. Khi tượt non lớn khoảng 0,5cm là ghép được.

Bên gốc ghép, khắc 1 hình chữ U dài 3mm, rộng 2mm và tách bỏ miếng vỏ hình chữ U ra.

Bên cành ghép, vạt nghiêng một góc 45 độ đặt áp vào hình chữ U bên gốc ghép.

Buộc kín mắt ghép, không tưới ướt chỗ ghép và để trong mát hoặc che nắng. Sau 15 ngày, mở dây nylon, thấy mắt ghép còn tươi và dính vào gốc ghép là đạt. Nếu cành ghép khô héo bung ra là thất bại, phải ghép lại.

GHÉP XUYÊN THÂN

Phương pháp này dùng để ghép cho nơi cây kiểng thiếu nhánh, thiếu tay. Khoan một lỗ xuyên qua thân cây ngay chỗ thiếu nhánh. Chọn cành ghép vừa lỗ khoan, tước bỏ hết lá và nhánh phụ của nhánh ghép và luồn vào lỗ khoan. Buộc chặt chỗ ghép, không tưới ướt chỗ ghép. Sau 2 - 3 tháng, chỗ ghép liền da, nhánh ghép sẽ dính vào thân cây kiểng. Sau đó, cưa từ từ để dời cây cho nhánh ghép đi trồng nơi khác.

Chọn cây mai con đã ươm sống, cạo bỏ lớp da bên ngoài để cây có thể tiếp hợp tốt khi mua bán mai vàng bến tre thì buộc chặt nơi ghép và chờ gốc ghép và ngọn ghép tiếp hợp. Sau khi cây tiếp hợp tốt thì cắt bỏ phần dưới bầu, chỉ chừa phần ngọn.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


Informações

Bem-vindo ao grupo! Você pode se conectar com outros membros...
Página do Grupo: Groups_SingleGroup
bottom of page